← Trang chủ

Hệ điều hành nào sẽ là vua trong tương lai?

iOS đã từng làm mưa làm gió với sự cao sang của mình, làm thay đổi nguyên một thế giới Điện thoại Thông minh ở những năm 2007-2012 với dòng iPhone, iPad, iPod/ iPod Touch. Mọi điện thoại coi các sp của Apple như là một mẫu hình chuẩn mực để thiết kế, xây dựng nền tảng. Mọi người đổ xô mua đến mức phải xếp hàng dài! Không mấy chốc, iOS của Apple đã trở thành một vị vua chễm chệ! Và cũng từ đây, các lập trình viên tha hồ viết ứng dụng, làm giàu từ những ứng dụng từ iOS một cách dễ dàng. Và có vẻ như, App Store của Apple thời đó như một con gà đẻ trứng vàng của lập trình viên.

Nhưng không lâu sau, Android của Google, vốn là một hệ điều hành mua lại để đánh bại Quả Dâu Đen - Blackberry đã lội ngược dòng. Một hệ điều hành mở, hiện đại, thông minh, miễn phí và có thể chạy trên vô vàn thiết bị với kích thước khác nhau. Và rồi, vị vua iOS đã phải nhường ngôi cho Android với vô vàn thiết bị chạy Android của Google. THêm vào nhờ sự phổ biến của ngôn ngữ Java. Play Store đã trở thành sân chơi mới hấp dẫn cho các Developer và có vẻ như trở thành một con gà đẻ trứng mới. Đỉnh điểm là Play Store đã đạt đc 1m App vượt cả App Store của Apple dù ra sau. (Mãi 2008 mới ra bản Android chính thức đầu tiên)

Nhưng có vẻ hiện nay, Android và iOS có vẻ như đang mệt nhoài với mảng Đt(*). Bằng chứng là 2 anh này đều đang mò đường chạy sang thiết bị đeo tay với hy vọng đổi đời mới. Và có lẽ như ứng dụng của 2 điều hành này đã đạt mức bão hòa. Các lập trình viên thấy không còn là môi trường tốt để dev app nữa. Hên thì một cú hat-trick như Hà Đông thì may ra đổi đời. Nhưng cả 100tr người ở VN, thì chỉ thấy mới có một người được như vậy. Trong khi đó các hệ điều hành non trẻ đang phát triển từng ngày nhưng có vẻ kém thu hút như FirefoxOS, Ubuntu Phone, Window Phone. Trong số đó thì có thể Window Phone là đc chú ý nhất do được anh lớn Microsoft quan tâm và phát triển rất mạnh mẽ. Điển hình là mới đây, Microsoft đã làm cho WP của mình chạy đc App Android và iOS. Và sắp tới nữa, Window 10 sẽ ra mắt cùng với Window Phone 10, hợp nhất Smartphone, PC và Tablet thành một và có đầy tiền năng sẽ thành một con gà đẻ trứng vàng thứ 3 cho giới developer.

Vậy theo các bạn, trong tương lai, hệ điều hành nào sẽ trở thành vua trong tương lai và thành con gà vàng của các developer? Android và iOS với cú nhảy ngược dòng. Hay là một Window Phone mới mẻ, hợp nhất với PC? Xin các bạn cho ý kiến

P/s: (*)Bài viết dựa trên ý kiến cá nhân + tham khảo tài liệu trên Google nên đôi chỗ có thể không đảm bảo chính xác.

Tác giả

drgnz

Đăng vào

Bài viết gốc

Thông tin

Proudly published with Statinamic